ครม.ไฟเขียวให้โครงการ ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ไปเมื่อ 1 ก.ค. ตามด้วย เกาะสมุย พะงัน เกาะเต่า เป็นไกด์ไลน์แผนปฏิบัติการรับนักท่องเที่ยว ด้านเจ้าหน้าที่ป้องกันความเสี่ยงยิบตา ตั้งวอร์รูมติดตามการเดินทางเข้า-ออก โรงแรม-ธุรกิจท่องเที่ยวพร้อมเต็มสูบ สายการบินขานรับพร้อมขนต่างชาติเข้าไทยไปพังงา กระบี่ ต่อยอด อันดามันแซนด์บอกซ์

รายงานจากผู้สื่อข่าวสายท่องเที่ยวจาก Matichon ว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 22 มิ.ย. 2564 ที่ประชุมมีมติเห็นชอบหลักการเปิดพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ตและสุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า) ตามข้อเสนอของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกำหนดเงื่อนไขหลักเกณฑ์ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวภายใต้โครงการ ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ไปแล้วนั้น

ในส่วนความพร้อมของโรงแรม ร้านอาหาร สถานประกอบการ ที่จะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ททท.เตรียมความพร้อมโรงแรมที่ได้มาตรฐาน SHA Plus เชื่อมโยงกับการออก COE นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้ามา และทำความเข้าใจผู้ประกอบการในส่วนการปฏิบัติหน้าที่ SHA Plus Manager ด้วย

นายพงศกร เกตุประภากร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพังงา กล่าวว่า ศักยภาพโรงแรม ร้านอาหาร บริษัทเรือนำเที่ยว รถรับส่งในพังงาพร้อมรับนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน โดยได้พัฒนาในระดับสากล และพยายามผลักดันเข้ามาตรฐาน SHA และ SHA Plus ของ ททท. ในส่วนโรงแรมทั้งหมดกว่า 200 แห่ง พร้อมรับนักท่องเที่ยวและได้รับมาตรฐาน SHA แล้ว 146 แห่ง

“การเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ กับ Phuket Sandbox อาจได้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมา และที่เป็นไปได้มาก คือ Andaman Sandbox จะขยายผลจากภูเก็ต ไปพังงา กระบี่ นักท่องเที่ยวใช้เวลา 14 วัน เที่ยวได้ 3 จังหวัด เชื่อว่าในไม่ช้าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะกลับมาเหมือนเดิม”

ตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ ททท.แจ้งว่าจะเข้ามา คือ กลุ่มสแกนดิเนเวีย นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ เยอรมนี ฝรั่งเศส เป็นกลุ่มที่เคยอยู่ที่เขาหลัก จ.พังงาเป็นหลัก ดังนั้น Phuket Sandbox ต้องประสบความสำเร็จให้ได้ เพื่อขยายสู่ Andaman Sandbox และจะกลายเป็น Thailand Sandbox”

ท่องเที่ยวเฮ เตรียมเปิดพังงา-กระบี่ ตามภูเก็ต พร้อมเต็มสูบ
ด้าน น.ส.วิชุพรรณ ภูเก้าล้วน ศรีสัญญา นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ได้หารือร่วมภาครัฐ จ.กระบี่ เตรียมพื้นที่ท่องเที่ยวรองรับแล้ว จะให้ความสำคัญกับเกาะพีพี ไร่เลย์ เกาะไหง เกาะลันตา อ่าวนาง ทับแขก พื้นที่เศรษฐกิจการท่องเที่ยว ที่ต้องปูพรมฉีดวัคซีนให้ได้ 100% ภายในไทม์ไลน์ ให้บรรลุเป้าหมายขับเคลื่อน “อันดามันแซนด์บอกซ์” 1 ส.ค.นี้

ส่วนสถานประกอบการต่าง ๆ ได้รับมาตรฐาน SHA กว่า 200 แห่งแล้ว หลังฉีดวัคซีนครบแล้ว จะให้ได้มาตรฐาน SHA Plus ด้วย สำหรับโรงแรม ALQ ในกระบี่ที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติกักตัว 14 วัน มี 13 แห่ง รวม 1,000 ห้อง อดีตกระบี่ทำรายได้ภาคท่องเที่ยว 120,000 ล้านบาทต่อปี ถ้าการท่องเที่ยวกลับมาจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจกระบี่และเศรษฐกิจประเทศ

ขณะที่นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เปิดเผยถึงแผนการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติของเกาะสมุย 15 ก.ค.ว่า 7 วันแรกนักท่องเที่ยวต้องอยู่ในพื้นที่นำร่องตามเส้นทางท่องเที่ยวระบบปิด มีการวางแผนให้ไปดำน้ำไปเที่ยวเกาะต่าง ๆ เช่น อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง นั่งเรือยอชต์ดูพระอาทิตย์ตก มีกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ โยคะ อยู่โรงแรม อยู่บนหาด เล่นน้ำทะเลได้ ไม่ต้องกักกันอยู่แต่ในห้อง

นอกจากนี้จะมีโปรโมชั่นสำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยรวบรวมผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร สปา สายการบิน เรือ บริษัทท่องเที่ยวทั้งหมดจัดแคมเปญ ให้โชว์หมอพร้อมจะลดสัดส่วนตามที่แต่ละที่ตกลงกันเฉลี่ย 20-50% จากราคาปกติ”

ส่วนโรงแรมที่ได้รับ SHA แล้ว 200 แห่ง ห้องกว่า 10,000 ห้อง จะพัฒนาไปสู่ SHA Plus ร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ราชการต้องได้ SHA Plus

ขณะที่ตอนนี้เริ่มโครงการแล้ว แต่ภูเก็ตยังไร้วี่แววนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ