เพิ่มเงินอุดหนุนนัก...
 
Notifications
Clear all

เพิ่มเงินอุดหนุนนักเรียน พร้อมรับเปิดเทอม 18 พ.ค. 69

1 Posts
1 Users
0 Reactions
263 Views
เด็กในคลอง
Posts: 186
Admin
Topic starter
(@admin)
Joined: 5 years ago

รบ. พร้อมรับเปิดเทอม 18 พ.ค. เร่งตรวจความปลอดภัยในรร. จัดลดราคาสินค้า เพิ่มเงินอุดหนุนนักเรียน

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า รัฐบาลเดินหน้ายกระดับระบบการศึกษาไทยอย่างรอบด้าน ทั้งคุณภาพการเรียนรู้ ควบคู่กับความปลอดภัยของนักเรียน และก็ดูแลภาระค่าครองชีพของผู้ปกครองช่วงเปิดภาคเรียน โดยบูรณาการความร่วมมือกับหลายหน่วยงานอย่างเป็นระบบ ซึ่งโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ทั่วประเทศ เตรียมพร้อมรับเปิดเทอม ในวันที่ 18 พ.ค.69 นี้ บางแห่งจะทยอยเปิดในวันที่ 14–15 พ.ค. 69 จึงเร่งตรวจสอบหมายรวมไปถึงปรับปรุงความพร้อมระบบไฟฟ้า อาคารเรียน อุปกรณ์การเรียน สนามเด็กเล่น บ้านพักครู เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด หมายรวมไปถึงสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กไทยอย่างมีความสุข

น.ส.ลลิดา กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อขับเคลื่อน 5 ภารกิจหลักด้านการศึกษา โดยเน้นแนวทาง “All for Education” รับความคิดเห็นจากครู บุคลากรทางการศึกษา ประกอบกับทุกภาคส่วน เพื่อร่วมกันออกแบบระบบการศึกษาที่ตอบโจทย์พื้นที่จริง ลดการสั่งการจากส่วนกลาง ร่วมกับเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม

นอกจากนั้น รัฐบาลยังเร่งดำเนินมาตรการเชิงรุกด้าน ความปลอดภัยในสถานศึกษาเป็นวาระเร่งด่วน โดยกระทรวงศึกษาธิการ จะจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) “วางระบบความปลอดภัยนักเรียน” ร่วมกับ 18 หน่วยงานสำคัญ อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายรวมไปถึงหน่วยงานด้านสังคม ในวันที่ 15 พ.ค.69 นี้ เพื่อเชื่อมโยงระบบการดูแล ป้องกัน ร่วมด้วยช่วยเหลือนักเรียนอย่างครบวงจร

น.ส.ลลิดา กล่าวว่า ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการ“Back To School 2026” ระหว่างวันที่ 30 เม.ย. – 31 พ.ค.69 โดยลดราคาสินค้าหมายรวมไปถึงบริการด้านการศึกษากว่า 1,000 รายการ สูงสุดถึง 86% ทั้งอุปกรณ์การเรียน สินค้าไอที บริการเสริม ผ่านห้างร้าน ร้านธงฟ้า ร่วมกับแพลตฟอร์มออนไลน์ทั่วประเทศ คาดว่าจะช่วยลดภาระประชาชนไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท

โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี ยังได้มีมติปรับเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียนอย่างต่อเนื่องในปีงบประมาณ 2569 ครอบคลุมทั้งภาคเรียนที่ 2/2568 ร่วมด้วยภาคเรียนที่ 1/2569 เพิ่มทุกระดับชั้นบวกกับหมวดค่าใช้จ่าย อาทิ ค่าใช้จ่ายจัดการเรียนการสอนระดับก่อนประถม 2,040 บาทต่อคนต่อปี ระดับประถม 2,280 บาท มัธยมศึกษาตอนต้น 4,200 บาท รวมไปถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย 4,560 บาท

รวมถึงการสนับสนุนค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าเครื่องแบบนักเรียน และเงินเพิ่มสำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก เพื่อช่วยลดภาระผู้ปกครองแล้วก็ยกระดับคุณภาพการศึกษาอย่างเท่าเทียม เพื่อให้เด็กไทยสามารถเรียนรู้อย่างมั่นใจ มีความสุข เข้าถึงโอกาสทางการศึกษาอย่างเท่าเทียม ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาประเทศในระยะยาว


เนื้อหาเรียบเรียงใหม่จากต้นฉบับข่าวทาง มติชนออนไลน์ อย่าพลาดเรื่องราวใหม่ ๆ จากเรา ที่เดียว เที่ยวคลองม่วง กระบี่ รวมเรื่องราวสังคม แนะนำแหล่งท่องเที่ยวคลองม่วง จังหวัดกระบี่ และสถานที่น่าสนใจใกล้เคียง


Tour krabi พักที่ phuket โรงแรม ดี

หากจะเอ่ยถึง แหล่งท่องเที่ยวทางใต้ของประเทศไทย อย่าง สถานที่ท่องเที่ยว ใน Krabi ของประเทศไทยนั้น ก็จัดเป็นอีกหนึ่งจากหลายๆ แห่งที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะมีทะเลที่สวยงามที่สุดแล้ว แหล่งท่องเที่ยว ใน krabi เอง ก็มีมากมายให้ได้ไปเที่ยวกันแทบไม่หวาดไม่ไหว

Klong Muang Krabi Beautiful beach

Krabi, the people a lot of howling situations that mates coming over can enjoy visiting

ห้องพัก pool deluxe room phi phi

Phitharom PP Resort Phi Phi Island is situated on the steep hilly terrain of Loh

เขาขนาบน้ำ กระบี่

ไปกระบี่หากไม่ได้ไปเยือนในเมือง ถ่ายรูปเขาขนาบน้ำ และรูปปั้นปูดำ ไม่แน่ว่าท่านอาจจะแค่ผ่านทางไปยังที่อื่น ไม่นับว่ามาเที่ยวกระบี่

เที่ยวอ่าวนาง สุดประหยัด

หากต้องการจะวางแผนไป เที่ยว อ่าวนาง กระบี่ ครั้งแรก หรือยังไม่โดนใจว่าไปครั้งไหนก็ฉุกละหุกไม่มั่นใจ ขนาดจองตั๋วเครื่องบินไว้แล้ว ต้องนี่เลย…

หาดสวย น้ำใส ที่กระบี่

หากจะเอ่ยถึง จังหวัดกระบี่ ทุกคนจะต้องเห็นภาพความงามของท้องทะเลสีคราม หาดทรายขาวเนียนนุ่ม กลุ่มเกาะน้อยใหญ่ รวมถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายคงผุดขึ้นมาในหัวแน่ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวเค้าได้ชื่อว่าสวยงามติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทยทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น สระมรกต, เกาะพีพี, หาดไร่เลย์ และอ่าวนาง ฯลฯ แถมยังสามารถเดินทางไปเยือนได้ตลอดทั้งปี