น้ำมันปาล์มมาเลย์ ท...
 
Notifications
Clear all

น้ำมันปาล์มมาเลย์ ทะลักเข้าไทย ขายแพงกว่าแค่ 10 บาท

1 Posts
1 Users
0 Reactions
596 Views
เด็กในคลอง
Posts: 186
Admin
Topic starter
(@admin)
Joined: 5 years ago

น้ำมันปาล์ม มาเลย์ ทะลักตีตลาด หลังราคาในไทยพุ่ง แพงกว่าลิตรละ 10 บาท

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 ผู้สื่อรายงานจากจ.สงขลา ว่าราคาน้ำมันปาล์มของไทย ขนาดขวดลิตร ราคาขวดละ 68-70 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงมาก พ่อค้าแม่ค้า ที่ต้องใช้น้ำมันในการค้าขายจำพวกทอด ที่ต้องใช้น้ำมันวันละกว่า 10 กก. ทำให้เพิ่มต้นทุน หมายรวมไปถึงกำไรลดลง ทำให้พ่อค้าแม่ค้า หาทางออกด้วยการลดต้นทุน หันมาใช้น้ำมันปาล์มจากมาเลเซีย แทนน้ำมันปาล์มของไทย

โดยราคาน้ำมันปาล์มมาเลเซีย ขนาด 1 กิโลกรัม 1 ลังมี 12 กก. ราคา อยู่ที่ 670 – 680 บาท เฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ ประมาณ 57 บาท ซึ่งถูกกว่าน้ำมันปาล์มของไทย ประมาณลิตร 10 กว่าบาท

จากการนำมาใช้ทอดก็มีคุณภาพใกล้เคียงกัน เหมือนน้ำมันปาล์มไทยเกรดเดียวกัน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถลดต้นทุนลงได้ ในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ และยังพอมีกำไรอยู่บ้าง อีกทั้งจะต้องขายสินค้าในราคาปกติ ให้กับลูกค้า ในช่วงที่น้ำมันปาล์มแพง ซึ่งลูกค้าทุกคน ต่างก็เข้าใจ ร่วมกับเห็นใจแม่ค้า เช่นเดียวกัน

จากการพูดคุยกับแม่ค้าพ่อค้า ที่ต้องใช้น้ำมันในการทอดในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า คุณภาพน้ำมันปาล์มมาเลเซียใกล้เคียงกับน้ำมันปาล์มไทย แต่ราคาถูกกว่ามาก อย่างเช่น ร้านข้าวเหนียวหมูทอด ห่อใบตอง บริเวณ ปากทางเข้าตลาดทรัพย์สิน พลาซ่า ตรงข้ามไปรษณีย์สงขลา ที่ต้องใช้น้ำมันปาล์มในการทอดหมูประกอบกับไก่ทอด / กล้วยทอด กระทะใบบัว 2 ใบ หน้าวัดสระเกศ ตรงข้างโรงเรียนวรนารีเฉลิมสงขลา ที่ใช้น้ำมันในการทอด ทั้ง 2 กระทะ เป็นจำนวนมาก

ร้านกล้วยทอดหม้ออลูมิเนียม ของป้าอร ร้านดังเมืองสงขลา ปากทางเข้าสวนสัตว์ ที่หันมาใช้น้ำมันปาล์มมาเลเซีย แทนน้ำมันปาล์มไทย หลังน้ำมันปาล์มไทยมีราคาแพงขึ้นเท่าตัว เพื่อลดต้นทุน ลงมา เนื่องจาก ยังคงขายราคาเดิม ไม่มีการปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด

รายงานว่าร้านข้าวเหนียวไก่ทอด น้องส้มโอ ร้านดังเมืองสงขลา ที่ขายไก่ทอด ราคาถูกที่สุด บริเวณปากซอย 9 วชิรา ถนนทะเลหลวง ก็ได้หันมาใช้ น้ำมันปาล์ม มาเลเซีย แทนน้ำมันปาล์มไทย แล้วเช่นเดียวกัน เพื่อความอยู่รอด เนื่องจาก ข้าวเหนียวไก่ ทอด ยังขายราคาเดิมอยู่ แม้ว่าที่ผ่านมาน้ำมันจะแพงก็ตาม แต่ในครั้งนี้ สู้ไม่ไหว เพราะน้ำมันปาล์มไทย ราคาแพงขึ้นมาเท่าตัว จึงจำเป็นต้องลดต้นทุนลงมา แล้วก็หันมาใช้ น้ำมันปาล์มจากมาเลเซียแทน เนื่องจากราคาถูกกว่ามาก ทำให้ยังพอมีกำไรอยู่บ้าง แม้ไม่มากแต่ก็สามารถช่วยลดต้นทุนลงมาได้

“ราคาน้ำมันปาล์มของไทย ยังไม่มีการแก้ไข ให้ราคาลดลงมา เหมือนเดิม ก็จะส่งผลกระทบ กับร้านค้า ที่สั่งน้ำมันปาล์มของไทยมาขายจะขายไม่ได้ จะไม่มีประชาชนเข้าไปซื้อ เนื่องจากมีราคาแพง อีกทั้งประชาชน ในจังหวัดสงขลา มีตัวเลือกจะหันมาใช้น้ำมันปาล์มของมาเลเซีย ที่มีราคาถูกกว่าแทน น้ำมันปาล์มของไทยเพราะมีคุณภาพใกล้เคียงกัน เหมือนเช่นที่เป็นอยู่ในขณะนี้ จึงอยากขอให้ รัฐบาลเข้ามาดูแล ในเรื่องนี้”


เนื้อหาเรียบเรียงใหม่จากต้นฉบับ อย่าพลาดเรื่องราวดี ๆ จากที่นี่ ที่เดียว

คลองม่วง กระบี่ รวมเรื่องราวสังคม แนะนำแหล่งท่องเที่ยวคลองม่วง จังหวัดกระบี่ และสถานที่น่าสนใจใกล้เคียง


กระบี่ เปิดฤดูท่องเที่ยว

เจ้าท่ากระบี่คุมเข้มเรือทัวร์ แพขนานยนต์ รับลอยกระทง เปิดฤดูท่องเที่ยว เจ้าท่ากระบี่ คุมเข้มเรือทัวร์โดยสาร และแพขนานยนต์ข้ามฟากรับเทศกาลลอยกระทง และเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว กำชับเรือทุกลำต้องมีชูชีพ

ประกันสังคมเปิดสาขาใหม่ที่คลองท่อม

สำนักงานประกันสังคมจังหวัดกระบี่ เปิดสาขาใหม่ สาขาอำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ โดนนางพรทิพย์ ตัณฑัยย์ ประกันสังคมจังหวัดกระบี่ เผยว่า สำนักงานประกันสังคม ได้อนุมัติให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดกระบี่ เปิดสาขาใหม่ สาขาอำเภอคลองท่อม เป็นหน่วยงานภายใน สังกัดสำนักงานประกันสังคมจังหวัดกระบี่

ท้องทะเลสีคราม ที่เกาะหลาลิง กระบี่

ดับกระหาย คลายร้อน บนทะเลสีครามและหาดทราย ของเกาะที่สวยที่สุดในเอเซียอย่างเกาะพีพี หรือภูเก็ตในอดีต บัดนี้ความสวยงามนั้นต้องมลายหายสิ้น เมื่อมาเจอแหล่งดำน้ำดูปะการังอันแสนสวย และสีของท้องน้ำทะเลเขียวมรกต บรรยากาศร่มรื่น ไม่น่าเชื่อว่า นี่คือกลางทะเลของจังหวัดกระบี่ ที่เกาะเหลาดาลิง กระบี่ หรือเกาะหลาลิง นี่เอง

เที่ยวเกาะห้องที่กระบี่

หยุดยาวๆ หรือเทศกาลปีนี้หรือปีไหนๆ ถ้าคิดจะไปไหนไม่ออกหรือหาที่เที่ยวไม่ได้ แนะนำเลย ไปเที่ยวที่ เกาะห้องจังหวัดกระบี่ แล้วคุณจะประทับใจไม่รู้ลืม

หาดแหลมป่องอันเงียบสงบ

จากหาดคลองม่วงเดินไปตามทาง ตรงไปยังหาดทับแขก จะผ่าน 2 หาดเด่นและสวยงามไม่น้อย แม้ว่าหาดที่ผ่านมานั้นจะไม่ได้มีชื่อเสียงสักเท่าไหร่

asia rooms the beach holidays resort

The Beach Boutique House Hotel Phuket Thailand Reservation Review, The beach boutique house is a