เทคโนโลยีแห่งอนาคต ...
 
Notifications
Clear all

เทคโนโลยีแห่งอนาคต กับแผงโซลาร์เซลล์แบบบางเฉียบ

1 Posts
1 Users
0 Reactions
1,172 Views
เด็กในคลอง
(@admin)
Posts: 170
Admin
Topic starter
 

ไปดูความสำเร็จของนักวิจัยจีน ที่สามารถพัฒนาแผงโซลาร์เซลล์ที่มีขนาดบางมาก โดยไม่ทำให้ประสิทธิภาพในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนไป

นักวิจัยของ Shanghai Institute of Microsystem and Information Technology ได้พัฒนาโมโนคริสตัลไลน์ ซิลิกอน โซลาร์เซลล์ (monocrystalline silicon solar cells) ที่มีความยืดหยุ่นสูงเพื่อประสิทธิภาพในการลดการปล่อยคาร์บอนของจีนให้ต่ำลง ด้วยแนวทางที่ดีขึ้นกว่าเดิมโดยความหนาของโซลาร์เซลล์เท่ากับแผ่นกระดาษเท่านั้น แถมไม่หักง่ายร่วมด้วยสามารถดัดให้โค้งงอได้ด้วย

จีนประสบความสำเร็จในการพัฒนาแผงโซลาร์เซลล์ที่บางเฉียบ

การทำให้แผงโซลาร์เซลล์ไม่แตกหักง่าย เป็นผลมาจากนักวิจัยประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนโครงสร้างระดับไมโคร และคุณสมบัติทางกลไกเพื่อให้เกิดการยืดหยุ่นที่ดีขึ้น โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการรับแสงอาทิตย์ ทีมนักวิจัยสามารถลดความหนาของแผ่นซิลลิคอนให้เหลือระหว่าง 50-60 ไมครอน ซึ่งเมื่อเทียบกับแผงโซลาร์เซลล์ทั่วไปแล้ว ความสามารถในการแปลงแสงให้เป็นพลังงานไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม

เรียบเรียงใหม่จากเนื้อหาเรื่อง : และอย่าพลาดเรื่องราวใหม่ ๆ จากทางเรา ที่เดียว

บริการ Guest Post กับเรา สอบถาม พูดคุย คนคลองม่วง กระบี่


 
Posted : 07/06/2023 7:22 am
ย้อนรอย กระบี่

กระบี่ ชื่อนี้หลายคนรู้จัก แต่หากความหมายของคำว่า กระบี่ หลายคนอาจสับสน บ้างคิดว่าเป็นชื่อของดาบหรือของมีคม บ้างก็ว่าเป็นสัตว์จำพวกหนึ่งคล้ายลิง บ้างก็คิดเป็นอย่างอื่น แต่วันนี้เราจะมา

บียอนด์ รีสอร์ท กระบี่ คลองม่วง

บียอนด์ รีสอร์ท กระบี่ ตั้งอยู่บนหาดคลองม่วงทางเหนือของหาดนพรัตน์ธารา ซึ่งโรงแรมได้รับการออกแบบที่ทันสมัยผสมผสานกับความเป็นไทยและเหมาะสำหรับเมืองสงบอย่างจังหวัดกระบี่ ซึ่งมีห้องไว้บริการทั้งหมด 4 แบบ

Loy Chalete Krabi รีสอร์ทแห่งใหม่ใจกลางคลองม่วง

รีสอร์ท Loy Chalete Krabi เป็นรีสอร์ทแบบบูติกสไตล์ที่ตั้งอยู่บนเนินเขากลางธรรมชาติ ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาความเป็นส่วนตัวและพักผ่อนในที่สงบเงียบ

Klong Muang Beach

Klong Muang Beach in Krabi ในบางมุม ภาพอดีตที่ยังคง ตรึงตาฝังใจ ไม่รู้ลืม

โรงงานปาล์มน้ำมัน เปิดใหม่ที่คลองท่อม

ที่ โรงแรมมาริไทม์ ปาร์ค แอนด์ สปา รีสอร์ท นายอุเทน ตัณตรีบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธาน พิธีเปิดการลงนามโครงการก่อสร้างโรงงานสกัดปาล์มน้ำมันชุมนุมสหกรณ์ฯ สาขาคลองท่อม พร้อมลงนามรับเงินสนับสนุน จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

Myanmar : Make a Wish

ผมกำลังพาคุณมาเที่ยวบากันหรือพุกาม จักวรรดิแห่งแรกของพม่า อายุเก่าแก่พอกับนครวัดเชียวนะนั่น แถมเป็นอาณาจักรยิ่งใหญ่ยืนนานตั้งแต่พ.ศ.1392-1877 นับนิ้วแล้วได้หลายร้อยปี แต่เคราะห์ดีสำหรับนักเที่ยวอย่างเราที่จารึกช่วงนี้มีน้อย เราจึงต้องจำชื่อกษัตริย์เพียง 1 พระองค์ นั่นคือพระเจ้าอโนรธา (พ.ศ.1587-1620)