Notifications
Clear all

หยุดยาวนี้ ททท. ห่วงบาทแข็ง คนแห่เที่ยวนอกประเทศ

1 Posts
1 Users
0 Reactions
454 Views
เด็กในคลอง
Posts: 172
Admin
Topic starter
(@admin)
Joined: 5 years ago

ททท. คาดหยุดยาวหนุนไทยเที่ยวไทยสะพัด 11,940 ล้านบาท ห่วงบาทแข็งคนแห่บินนอก

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า คาดการณ์สถานการณ์เดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศของชาวไทยช่วงวันหยุดยาว เนื่องในวันนวมินทรมหาราช ปี 2568 ระหว่างวันที่ 11-13 ตุลาคม 2568 คาดการณ์ว่า บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวจะปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกับปี 2567 โดยได้รับแรงสนับสนุนจากมาตรการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินทางภายในประเทศเพิ่มขึ้น โดยคาดว่า จะมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 2.71 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้น 2% สร้างรายได้หมุนเวียนประมาณ 11,940 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกับปีที่ผ่านมา และมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยของสถานพักแรมอยู่ที่ 69% แบ่งเป็นอัตราการเข้าพักเฉลี่ยที่เกิดจากนักท่องเที่ยวชาวไทยประมาณ 42%

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า ภูมิภาคที่มีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางเข้ามากที่สุด 3 อันดับแรก เท่ากับ ภาคกลาง 658,200 คน-ครั้ง รองลงมาหมายความว่า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 581,800 คน-ครั้ง และก็ภาคตะวันออก 524,900 คน-ครั้ง ด้านภูมิภาคที่มีรายได้จากผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยมากที่สุด 3 อันดับแรก หมายความว่า กรุงเทพมหานคร 2,780 ล้านบาท รองลงมาเช่นนั้นแล้วคือ ภาคตะวันออก 2,470 ล้านบาท ร่วมกับภาคใต้ 2,290 ล้านบาท

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า ส่วนจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในช่วงวันหยุดนี้ 5 อันดับเมืองหลักที่มีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางเข้าพื้นที่มากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี กาญจนบุรี ภูเก็ต รวมไปถึงนครราชสีมา 5 อันดับเมืองน่าเที่ยวที่มีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางเข้าพื้นที่มากที่สุด ได้แก่ อุดรธานีสุพรรณบุรี เชียงราย เลย และนครพนม 10 จ.ยอดนิยมที่มีการจองโรงแรมหรือที่พักจากโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ในช่วงวันหยุดนี้ ได้แก่ ชลบุรี จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เชียงใหม่ นครราชสีมา กาญจนบุรี ราชบุรี บวกกับระยอง

“พฤติกรรมการเดินทางในช่วงวันหยุด จะเป็นการเดินทางระยะใกล้ เพื่อพาครอบครัวไปไหว้พระทำบุญช่วงวันออกพรรษารวมไปถึงถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ 9 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต คาดว่าจะมีการเดินทางข้ามภาคเพิ่มขึ้น ทั้งจากกลุ่มครอบครัวที่ลูกหลานอยู่ในช่วงปิดภาคเรียน ร่วมด้วยแรงหนุนจากมาตรการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ที่มีการใช้สิทธิจองโรงแรมที่พักในจังหวัดนอกภาคภูมิที่ตนอาศัย ซึ่งมีสัดส่วนถึง 63% ผนวกกับกลุ่มท่องเที่ยวสายบุญสายศรัทธา เนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลทอดกฐิน พุทธศาสนิกชนนิยมเดินทางไปทอดกฐินตามวัดต่างๆ ที่นับถือรวมทั้งศรัทธากันเป็นหมู่คณะ ร่วมด้วยมักมีการต่อยอดการเดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยในพื้นที่ด้วย” นางสาวฐาปนีย์ กล่าว

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า ต้นเหตุอุปสรรค ได้แก่ 1.ค่าครองชีพร่วมกับหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่า ดัชนีความเหมาะสมในการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยว มีการปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 7 เดือน นับจากเดือนมกราคม ที่ผ่านม มีค่าดัชนีอยู่ในระดับ 90.6 เหลือเพียง 71.3 ในเดือสิงหาคม สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลต่อสถานการณ์เศรษฐกิจรวมถึงความไม่มั่นคงทางรายได้ ส่งผลให้คนไทยระมัดระวังประกอบกับใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า 2.การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศของคนไทยวันหยุดยาวในเดือนตุลาคม จากสถิติคนไทยเดินทางออกนอกราชอาณาจักรรายวัน (สตม.) พบว่า ในปี 2567 มีจำนวนคนไทยเดินทางออกในช่วงวันหยุดยาวเดือนตุลาคม เฉลี่ยวันละ 52,000 คน รวมทั้งคาดว่าในปีนี้น่าจะมีคนไทยเดินทางออกเพิ่มขึ้น เนื่องจากการแข็งค่าของเงินบาท โดยส่วนใหญ่นิยมท่องเที่ยวในประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออก อาทิ เวียดนาม จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ไต้หวัน รวมถึงมาเลเซีย

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวต่อว่า 3.สภาพอากาศยังมีความแปรปรวน เนื่องจากอยู่ในช่วงปลายฤดูฝน มีโอกาสที่จะมีพายุหมายรวมไปถึงมรสุม โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บวกกับภาคใต้ อาจเกิดน้ำท่วมประกอบไปด้วยน้ำป่าไหลหลาก ประกอบกับ 4.ปัญหาความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่ ศรีสะเกษ สุรินทร์ อุบลราชธานี ร่วมกับสระแก้ว ยังคงมีการปะทะกันอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์รวมทั้งฟื้นฟูความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว


เนื้อหาเรียบเรียงใหม่จากต้นฉบับข่าวทาง มติชนออนไลน์ อย่าพลาดเรื่องราวต่าง ๆ ของเรา ที่เดียว เที่ยวคลองม่วง กระบี่ รวมเรื่องราวสังคม แนะนำแหล่งท่องเที่ยวคลองม่วง จังหวัดกระบี่ และสถานที่น่าสนใจใกล้เคียง


ที่พัก คลองม่วง ซันเซ็ท เฮ้าส์ กระบี่

คลองม่วง ซันเซ็ท เฮ้าส์ เป็นที่พักแบบบูติกขนาดเล็ก บริการจัดการโดยเจ้าของโรงแรมที่เป็นกันเอง ตั้งอยู่ในชายหาดที่สวยงามหนึ่งในจังหวัดอันน่าท่องเที่ยวอย่างจังหวัดกระบี่

หาดแหลมป่องอันเงียบสงบ

จากหาดคลองม่วงเดินไปตามทาง ตรงไปยังหาดทับแขก จะผ่าน 2 หาดเด่นและสวยงามไม่น้อย แม้ว่าหาดที่ผ่านมานั้นจะไม่ได้มีชื่อเสียงสักเท่าไหร่

ซันดา รีสอร์ท อ่าวนาง

ซันดา รีสอร์ท ใช้เวลาขับรถมาจากสนามบินประมาณ 30 นาที และจากอ่าวนางเพียง 5 นาที ชายหาดมีความสวยงามและล้อมรอบด้วยธรรมชาติอันบริสุทธิ์ เป็นศูนย์กลางของร้านค้า ร้านอาหาร

ถ้ำวิมานเมฆ กระบี่

ตะลึง พบถ้ำที่กระบี่ ตั้งชื่อว่า ถ้ำวิมานเมฆ ภายในถ้ำมีพื้นที่กว้างขวาง มีโถงกว่า 10 ห้อง สามารถจุผู้คนนับพัน และมีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงาม ส่องแสงประกายกระทบสายตานักเดินทาง ในขณะที่อบต.หน้าเขา ต.เขาพนม กระบี่ เตรียมพลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแล้ว

มนต์เสน่ห์ เกาะภูเก็ต

ทั้งเกาะภูเก็ต และ เกาะบาหลี นั้น มีความเหมือนกันในด้านของชื่อเสียงในการเป็น แหล่งท่องเที่ยว ติดอันดับยอดนิยมของโลก ที่มีธรรมชาติเปรียบเสมือนมนต์เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ที่ต่างก็ใฝ่ฝันที่จะเข้ามาเยือนในแต่ละปีเป็นจำนวนไม่น้อย

เกาะกวางรีสอร์ท ห้องพักถูกสุดในกระบี่

สนุกสุดๆ กับทะเลและหาดทรายขาวที่ เกาะกวางรีสอร์ท Enjoys your holiday with us Koh Kwang Resort with ours friendliness staff,