นกเป็ดน้ำนับหมื่น ห...
 
Notifications
Clear all

นกเป็ดน้ำนับหมื่น หนีหนาวมาบึงสีไฟ พิจิตร

1 Posts
1 Users
0 Reactions
1,199 Views
เด็กในคลอง
Posts: 186
Admin
Topic starter
(@admin)
Joined: 5 years ago

ที่พิจิตร ณ บึงสีไฟ นกเป็ดน้ำนับหมื่นตัว ได้อพยพหนีหนาวเข้ามาอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวแห่ชื่นชม

ที่บึงสีไฟจังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นแหล่งน้ำใหญ่อยู่กลางใจเมืองพื้นที่กว่า 5 พันไร่ ที่ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิยามเช้าเฉลี่ย 18-20 องศาเซลเซียส ส่งผลให้มี “นกเป็ดน้ำ” นับหมื่นตัวบินอพยพมาอาศัยในบึงสีไฟ เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติได้ชื่นชม

ขณะนี้ได้รับการพัฒนาจาก อบจ.พิจิตร รวมถึงสำนักงานชลประทานจังหวัดพิจิตร ก็ได้ทำการเติมน้ำสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้บึงสีไฟเป็นแก้มลิงจึงทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติทั้งพืชน้ำ-สัตว์น้ำน้อยใหญ่ ต่างอยู่อาศัยเป็นวงจรห่วงโซ่อาหารที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบกับช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาว

ในพื้นที่บึงสีไฟยามเช้าจะอุณหภูมิเฉลี่ย 18-20 องศาเซลเซียส ทำให้มีฝูงนกเป็ดน้ำนับหมื่นตัว ซึ่งคาดว่าน่าจะบินอพยพมาจากประเทศที่เป็นเมืองหนาวมาอาศัยในบึงสีไฟที่มีความอุดมสมบูรณ์

โดยนกเป็ดน้ำต่างรวมกันเป็นฝูงใหญ่บินวนหาอาหารลงกินพืชอาหารที่อยู่ในน้ำและสัตว์น้ำขนาดเล็ก เช่นฝอย หรือ กุ้งนา รวมถึงลูกปลาตัวเล็กตัวน้อยในบึงสีไฟที่มีดอกบัวและใบบัวให้เป็นที่อยู่กลางน้ำได้อีกด้วย ความสวยงามที่เกิดขึ้น คือ นกเป็ดน้ำเหล่านี้จะบินเป็นฝูงใหญ่จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ทำให้เราได้เห็นความเป็นธรรมชาติของบึงสีไฟแห่งนี้

สำหรับนกเป็ดน้ำมักจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง สามารถบินได้ในระยะทางไกล จึงทำให้มีการแพยพจากอีกถิ่นหนึ่งไปยังอีกถิ่นหนึ่งเพื่อแสวงหาอาหารและแหล่งที่อยู่อาศัยที่อุดมสมบูรณ์

ฝูงนกเป็ดน้ำเหล่านี้จะมาอยู่ที่บึงสีไฟในระยะสั้นๆเป็นแบบนี้มาหลายปีแล้ว โดยน่าจะคาดว่าบินอพยพมาจากทางซีกโลกเหนือเพื่อจะไปซีกโลกใต้ ซึ่งจะมีอุณหภูมิอุ่นกว่า จากนั้นพอถึงฤดูร้อนฝูงนกเป็ดน้ำเหล่านี้ก็จะบินอพยพกลับไปเพื่อไปผสมพันธุ์และพันธุ์วางไข่ในถิ่นเดิมที่อพยพหนีหนาวมา

สำหรับฝูงนกเป็ดน้ำนับหมื่นตัวเหล่านี้ปัจจุบันอาศัยอยู่ใกล้กับหอชมนกอุทยานบัว ซึ่งอยู่โซนด้านทิศใต้ของบึงสีไฟ จังหวัดพิจิตร

ที่มา 1daynight.com

ตลาดสดมหาราช กระบี่

โดยปกติคนในคลองม่วงจะมี ตลาดสดคลองม่วง ที่ได้จับจ่ายใช้สอยอยู่แล้ว เป็นตลาดเล็กๆ เพียงพอต่อความต้องการ

Summer on Thailand

ในปีนี้งานไทยเที่ยวไทยคึกคัก นักท่องเที่ยวล้นอื้อซ่า แห่ซื้อPackage เที่ยว ลด 50% โดยทาง การท่องเที่ยวไทย จัดงานสีสัน ภาคตะวันออก “เที่ยวเกาะใกล้กรุง” ในงานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 21 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาตสิริกิติ์

การเมืองกระทบการท่องเที่ยวบางพื้นที่

นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีที่ไทยถูกตัดสิทธิ์เข้าชิงการเป็นเจ้าภาพงานเวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 ว่า ทางกระทรวงการท่องเที่ยวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดงาน ซึ่งงานดังกล่าวทางสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ

ตลาดสดบ้านคลองม่วง Klong Muang Market

ตลาดสดบ้านคลองม่วง หรือ Klong Muang Market เป็นตลาดสดเป็นแหล่งรวมพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านละแวกใกล้เคียงที่อยากจะค้าจะขายหรือมีสินค้าอะไรที่อยากจะเสนอเพื่อนบ้าน มักจะขนมารวมกันไว้อยู่ที่นี่ ณ ตลาดบ้านคลองม่วง แห่งนี้ ตลาดคลองม่วง ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านคลองม่วง ถัดจากสามแยกบ้านคลองม่วงไปประมาณ 500

ศึกษาธรรมชาติหาดทราย

จังหวัดกระบี่ แหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมและนึกถึงเป็นอันดับแรกสุด หากไม่นับเกาะพีพี จะรู้จักไม่กี่แห่ง และหนึ่งในนั้นเป็นเขตอำเภอเมือง อย่าง อ่าวนาง

ซันดา รีสอร์ท อ่าวนาง

ซันดา รีสอร์ท ใช้เวลาขับรถมาจากสนามบินประมาณ 30 นาที และจากอ่าวนางเพียง 5 นาที ชายหาดมีความสวยงามและล้อมรอบด้วยธรรมชาติอันบริสุทธิ์ เป็นศูนย์กลางของร้านค้า ร้านอาหาร