นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมายังบ้านคลองม่วง จังหวัดกระบี่ และอยากจะเห็นทะเลสวย หาดทรายขาว น้ำทะเลใส และเพื่อจะมาเล่นน้ำทะเลอันเงียบสงบปลอดผู้คน และสัมผัสกับวิถีธรรมชาติของชาวบ้านในท้องถิ่น ก็ต้องนึกถึง หาดคลองม่วง จังหวัดกระบี่ เป็นอันดับแรกสุด แต่ในบางครั้ง นักท่องเที่ยวบางคนอาจมาแล้วเจอกับบรรยากาศที่…

หาดคลองม่วง มีแต่ธรรมชาติ หากท่านเป็น นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวแล้ว

  • ต้องการหาร้านอาหารริมทะเล เพื่อทานข้าวเย็นให้อร่อยเหาะไปพร้อมกับการจ้องดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าทะเลอันดามัน
  • ต้องการมาเดินทะเล อาบน้ำทะเล และซื้อของริมทะเล นั่งกินกันเพลิดเพลินโดยทิ้งขยะเรี่ยราด
  • ต้องการหาที่พักหรูๆ อาบน้ำอุ่นๆ
  • ต้องการหาหนุ่มฝรั่งหล่อๆ สาวสวยๆ นอนอาบแดดกลางหาดทรายขาวๆ
  • ต้องการเล่นกับเทคโนโลยีไฮเทค ในร้านที่ประดับประดาไปด้วยกลิ่นกาแฟ และอื่นๆ
  • ต้องการเล่นน้ำทะเล และหาบริการห้องน้ำและน้ำจืดเพื่อล้างชำระคลาบเกลือ

ความต้องการเหล่านั้นของท่าน จะหาไม่ได้บนชายหาดคลองม่วง

ผมไม่แน่ใจนักในบรรดาเหล่านักท่องเที่ยวทั้งหลายว่า เค้ามีจุดประสงค์ในการเที่ยวของเค้าเหล่านั้นอย่างไร บางคนมาเพื่อต้องการซื้อหาอะไรเป็นที่ระลึกแล้วกลับเข้าห้องพัก บางคนอยากดูทะเลบนที่พักสบายๆ บางคนทนไม่ได้กับความลำบากในเรื่องอาหารการกิน เพราะหายาก มาทะเลก็ต้องมากินๆ และกิน เท่านั้นหรือ หรือว่าต้องการทำอะไรมากกว่าการมาเที่ยวทะเล คนเหล่านี้จะผิดหวังกับการมาเที่ยว ทะเลคลองม่วง กระบี่ โดยเฉพาะทะเลที่ชื่อว่า หาดคลองม่วง

เดินทางมา คลองม่วง กระบี่

เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ทะเลแห่งนี้ถือเป็นหาดทรายที่ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่นับรวมหาดทะเลจังหวัดอื่นที่ยังคงมีเต่าทะเลมาวางไข่ เมื่อก่อนเต่าทะเลเคยมาวางไข่ ณ หาดคลองม่วง แต่ปัจจุบันหาไม่ได้แล้ว ทั้งนี้จากผลพวงของนักท่องเที่ยวที่มีความต้องการมากกว่าการมาเที่ยวทะเล

เดินทางมา คลองม่วง กระบี่

พื้นที่หาดคลองม่วง

จากภาพประกอบ พื้นที่ชายหาดกินระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร เริ่มตั้งแต่แหลมเขาหางนาค ไปจนสุดทะเลเกาะกวาง และอีก 2-3 กิโลเมตรที่สามารถนับต่อหาดทรายสีทองนั้นไปอีกจนถึงท่าเรือน้ำลึก ถือเป็นหาดทรายที่ยาวพอๆ กับหาดทรายในทะเลใกล้ๆ กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นในชลบุรี พัทยา หรือตราด

แต่ทำไมถึงไม่มีร้านอาหารและบริการให้นักท่องเที่ยวได้อิ่มเอมไปกับบรรยากาศทะเลกระบี่ ถามผม ผมก็ไม่รู้ครับ แต่หากจะคิดโดยวิเคราะห์เงื่อนไขต่างๆ และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงอย่าง หาดอ่าวนาง แล้ว ผมว่ามันผิดกันมาก

เดินทางมา คลองม่วง กระบี่

ปัญหาที่หาดคลองม่วงไม่เป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยว

ปัญหาอย่างแรกสุดคือ การมาเที่ยวทะเลคลองม่วง นักท่องเที่ยวจะได้กลับไปแต่ หาดคลองม่วง และภาพบรรยากาศทะเล แต่จะไม่สามารถได้อะไรกลับไปเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่น หรือความประทับใจอื่น ยกเว้นความเงียบสงบ แต่การไปทะเลที่หาดทับแขก ท่าจะได้ความสวยงามของหาด ได้แหล่งท่องเที่ยวที่ชื่อว่า เกาะห้อง เพราะสามารถนั่งเรือไปเที่ยวได้และระยะทางไปเกาะห้องนั้น ใกล้มากหากนับจากหาดทับแขก แต่ก็สามารถหาเรือได้จากหาดคลองม่วง โดยสอบถามจากหน้าโรงแรมชื่อดังหลายแห่ง และได้ เดินป่าชมธรรมชาติบนเขาหงอนนาค ซึ่งเป็นทางที่จะไปถึงเขาหงอนนาคได้ใกล้ที่สุด ณ จุดนี้

ปัญหาอย่างที่สอง ชุมชนอยู่ไกลเกินกว่าที่นักท่องเที่ยวจะเดินไป-กลับได้ ลองยกตัวอย่างเล่นๆ ว่าหากคุณไม่คิดอะไรเลยและเดินทางไปถึงหาดคลองม่วง อยู่ดีๆ ก็สังเกตุเห็นเกาะหลายแห่งและนึกอยากจะไปเที่ยว ณ จุดนั้น แล้วมองไปรอบๆ ก็จะเจอแต่ความเวิ้งว้าง ว่างเปล่า กว่าจะเจอกับแหล่งชุมชนและสถานที่ให้ข้อมูลท่องเที่ยว คุณต้องเดินเท้าด้วยระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อมาสอบถามและเดินกลับไปยังหาดอีก 1 กิโลเมตร เพื่อขึ้นเรือไปยังจุดหมายเหล่านั้น นี่ไม่นับรวมกับระยะเวลาในการเดิมอ้อมไปอ้อมมา หากคุณอยากจะลัดเลาะเพื่อชมบรรยากาศอันร่มรื่นของทางไปทะเลที่เหมาะกับคนไม่เร่งรีบเท่านั้น

ปัญหาอย่างที่สาม หน่วยงานและผู้ดูแลไม่ค่อยสนับสนุน หรือไร้กลุ่มนายทุน ที่จะเข้ามาพัฒนาการให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งอันที่จริง การเข้ามาลงทุนในจุดนี้อาจได้ไม่คุ้มเสีย เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละปี ที่เดินทางมายังจังหวัดกระบี่ และมีจุดหมายอยู่ที่หาดคลองม่วงนั้น มีต่ำกว่าร้อยรายในรอบปี ต่างกับจุดพักแรมอย่างหาดอ่าวนางและ หาดทับแขก แม้จะดูเงียบเหงาและเป็นเสมือนหาดส่วนตัว แต่ก็ยังสามารถเป็น จุดหมายปลายทางได้ดีกว่า ต่างกันที่ หาดคลองม่วง เป็นได้แค่ ทางผ่าน ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของการเดินทาง

เดินทางมา คลองม่วง กระบี่

ทั้งๆ ที่หาดคลองม่วงเอง ก็มีบรรยากาศที่ไม่ได้แพ้หาดทรายใดๆ ในโลกนี้ หากพูดกันจริงๆ อาจสวยติดอันดับในหลายๆ หาดที่น่าเที่ยวและเงียบสงบที่สุดก็เป็นได้ หากเทียบกันแล้ว ความยาวของหาดก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค ความเป็นธรรมชาติก็มีมาก อัตราความแรงของคลื่นทะเลก็ไม่ได้ติดอันดับที่จะทำให้เล่นทะเลไม่ได้ ซ้ำยังเป็นทะเลที่เงียบสงบที่เหมาะจะให้เด็กๆ เล่นน้ำได้อย่างสบายใจที่สุด กับน้ำอันใสเป็นสีเขียวมรกต

คงเป็นเพราะหลายคนกำลังนั่งคิดอยู่ว่า ไม่มีอะไรเป็นจุดดึงดูด และมาแล้วก็เสียเวลาเปล่า ด้วยเหตุผลข้างบนนั่น จึงทำให้หาดคลองม่วงในวันนี้ ยังคงเป็นธรรมชาติอยู่ แม้มันจะพยายามลดทอนความเป็นธรรมชาติลงทุกวันด้วยน้ำมือของคน ที่เรียกกันว่า นักท่องเที่ยวที่ ไร้สำนึก