ท่องเที่ยวไทยเผชิญศ...
 
Notifications
Clear all

ท่องเที่ยวไทยเผชิญศึกแข่งขันเดือด

1 Posts
1 Users
0 Reactions
825 Views
เด็กในคลอง
Posts: 176
Admin
Topic starter
(@admin)
Joined: 5 years ago

ท่องเที่ยวไทยเผชิญศึกแข่งขันดึงนทท.ดุเดือด ททท.งัดอาวุธลับเปลี่ยนเกมตลาดจีน

นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวบวกกับกีฬา เปิดเผยว่า การลดลงของตลาดนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทย ต้องยอมรับว่า สร้างความกังวลให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวเนื่อง เพราะท่องเที่ยวถือเป็นเครื่องจักรตัวสุดท้ายในการสร้างรายได้ นำเงินจากต่างชาติเข้าไทย สิ่งที่น่ากลัวร่วมด้วยน่ากังวลไม่ต่างจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลง การที่เราต่อสู้กับ ญี่ปุ่น และเวียดนามไม่ได้ ยังมีเหตุของการที่ประเทศจีนเองมีนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ บวกกับเร่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างประเทศจากทั่วโลกเข้าไปเที่ยวในจีนเพิ่มขึ้นเช่นกัน

นางสาวนัทรียา กล่าวว่า ปัจจุบันนี้จีนคิดอัตราการคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางท่องเที่ยวในจีน แล้วก็ช้อบปิ้ง สามารถขอคืนภาษีได้ 13% ซึ่งระบบคืนภาษี มีการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ให้ง่าย สะดวก บวกกับรวดเร็ว เพื่อยั่วยวนใจให้นักท่องเที่ยวช้อบปิ้ง กิน ใช้ในประเทศจีนรูปแบบคล้ายกับญี่ปุ่น ที่ล่อใจนักท่องเที่ยวเข้าไปช้อปปิ้งจำนวนมากต่อปี

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การซื้อของปลอดภาษี รวมไปถึงการคืนภาษีแวตให้กับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ได้ถูกรวมอยู่ในนโยบายอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ซึ่งได้มีการหารือกันมาตั้งแต่ปี 2567 ล่าสุด จีนก็ใช้นโยบายนี้ในการเพิ่มการใช้จ่ายเช่นกัน ซึ่งรัฐบาลไทยภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการศึกษา ทำให้ทุกวันนี้จีนกลายเป็นคู่แข่งรายใหม่ของโลก ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น หน่วยงานที่เชื่อมโยงจึงควรให้ความร่วมมือแล้วก็ช่วยแก้ไขอุปสรรคที่เกิดขึ้นร่วมกัน

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า สำหรับโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ที่รัฐบาลจะสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย ในส่วนของค่าใช้จ่ายท่องเที่ยว รัฐบาลสมทบให้อัตรา 50% ประชาชนจ่ายเอง 50% แต่เบื้องต้นเงื่อนไขเหล่านี้ยังต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ ว่าจะสมทบในส่วนของรัฐบาลที่อัตราเท่าใดแน่ และแบ่งเงื่อนไขอย่างไรเพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งส่วนนี้ ททท.ส่งรายละเอียดให้พิจารณาทั้งหมดแล้ว คาดว่าหากมีการพิจารณาเรียบร้อยในส่วนของงบประมาณ ไทม์ไลน์ จำนวนสิทธิ แล้วก็เงื่อนไขต่างๆ แล้วเสร็จจะนำฟีดแบคกลับมาทำงานอีกครั้ง จากนั้นจึงนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้พิจารณา จึงคาดว่าไม่น่าจะล่าช้า ส่วนจะทันเดือนพฤษภาคมนี้หรือไม่ ต้องดูวาระงานอีกครั้ง

“ตลาดนักท่องเที่ยวจีน ททท.ยังคงเดินหน้าทำตลาดอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับตลาดอื่นที่มีศักยภาพสูง อาทิ ยุโรป หรือตลาดระยะไกลที่ตัวเลขเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยสำคัญ โดยตลาดจีนในปีนี้ถือว่ามีสาเหตุเชิงบวก เนื่องจากเป็นปีที่มีการฉลองความสัมพันธ์ไทยจีนครบรอบ 50 ปี ซึ่ง ททท.จัดงานฉลองความสัมพันธ์มาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา อาทิ ตรุษจีน มีคอนเสิร์ตศิลปินที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจีนล้นเหลือ รวมถึงทำต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2567 โดยแคมเปญใหญ่ที่วางแผนดำเนินการเป็นโครงการสวัสดี หนีห่าว ประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยวไทย ต่อยอดจากแคมเปญหนีห่าว มันธ์ ที่ดึงหลัวอวิ๋นซี นักแสดงจีนยอดนิยม เข้ามาเป็นสื่อกลางเผยแพร่ภาพท่องเที่ยวไทยออกไป” นางสาวฐาปนีย์ กล่าว

นายอดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการกิตติมศักดิ์ สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า ) กล่าวว่า จากการที่จีนเร่งปรับขึ้นภาษีสินค้าโดยเรียกเก็บภาษีในอัตราสูงถึง 13% เพื่อจูงใจนักท่องเที่ยวให้ใช้จ่ายผ่านช่องทางที่สะดวกมากขึ้น เรื่องนี้หากรัฐบาลตอบสนองช้าเกินไป ไทยอาจสูญเสียความสามารถในการแข่งขันด้านท่องเที่ยวไป ไทยควรใช้นโยบายที่คล้ายคลึงกัน เนื่องจากการคืนภาษีทันทีที่จุดท่องเที่ยวต่างๆ จะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวใช้จ่ายมากขึ้นระหว่างการเดินทาง ซึ่งอาจทำให้การใช้จ่ายต่อหัวเพิ่มสูงขึ้นในที่สุด

นายอดิษฐ์ กล่าว่วา นับตั้งแต่ต้นปีนี้ จีนได้ดำเนินนโยบายการท่องเที่ยวที่แข็งขันมากขึ้น โดยมุ่งเป้าไปที่นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศหมายรวมไปถึงต่างประเทศ นอกจากการคืนภาษีแล้ว รัฐบาลจีนยังอนุญาตให้พลเมืองจาก 54 ประเทศอยู่ต่อได้นานสูงสุด 240 ชั่วโมง หรือ 10 วัน โดยใช้นโยบายการผ่านแดนโดยไม่ต้องมีวีซ่า ซึ่งช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ส่วนญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวจีนในเอเชีย ก็ใช้ระบบชอปปิ้งปลอดภาษีเช่นกัน แม้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเตรียมเปลี่ยนระบบนี้ให้เป็นระบบคืนเงินภาษีในปีหน้าก็ตาม ซึ่งตามรายงานของ Global Blue บริษัทที่ทำการคืนภาษีชอปปิ้งเพื่อการท่องเที่ยว พบการใช้จ่ายปลอดภาษีในญี่ปุ่นฟื้นตัวขึ้น 219% ในเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562 โดยส่วนใหญ่มาจากนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งคิดเป็น 50%


เนื้อหาเรียบเรียงใหม่จากต้นฉบับข่าวทาง มติชนออนไลน์ อย่าพลาดเรื่องราวต่าง ๆ ของที่นี่ ที่เดียว เที่ยวคลองม่วง กระบี่ รวมเรื่องราวสังคม แนะนำแหล่งท่องเที่ยวคลองม่วง จังหวัดกระบี่ และสถานที่น่าสนใจใกล้เคียง


ท่องเที่ยวกระบี่ส่อทรุดเหตุชุมนุมต้านรัฐบาล

นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกระบี่ยอมรับม็อบชุมนุมทางการเมืองกระทบต่อการท่องเที่ยว ยอดจองห้องพักลดลงไปจนถึงปีใหม่ แต่ก็ยังสามารถประคองตัวอยู่ได้ วอนทุกฝ่ายพูดคุยกันยึดหลักกฎหมาย

รพ.คลองท่อม รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว

โรงพยาบาลคลองท่อมรับสมัครลูกจ้างชั่วคราวเงินนอกงบประมาณ เปิดรับจำนวน 2 ตำแหน่ง 2 อัตรา ค่าตอบแทนดี งานดี โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2556 จนถึงวันที่ 24 มิถุนายน

ห้องพัก pool deluxe room phi phi

Phitharom PP Resort Phi Phi Island is situated on the steep hilly terrain of Loh

วัดถ้ำเสือ จังหวัดกระบี่

จังหวัดกระบี่นั้น นอกจากจะมีชื่อเสียงในเรื่องทะเลสวย หาดทรายงาม ท้องฟ้าสดใสแล้ว ยังมีสถานที่แห่งหนึ่งที่อยากเชิญชวนเพื่อนๆ ผู้อ่านมาเยือนสักครั้ง สถานที่แห่งนั้นก็คือ วัดถ้ำเสือ โดยสถานที่แห่งนี้ไม่ไกลจากตัวเมืองกระบี่มากนัก โดยวัดถ้ำเสือ กระบี่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 9 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านถ้ำเสือ

คิวเที่ยวสงกรานต์กระบี่คึกคัก

นักท่องเที่ยวแห่จองคิวเที่ยวจังหวัดกระบี่ ในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ ห้องพักชายหาดเต็มหมด นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวคาดเงินสะพัดกว่า 300 ล้าน โดยนายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2556 ตั้งแต่วันที่ 12-16 เมษายน

เที่ยวบินมาเลเซีย ลงกระบี่

สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เล็งเปิดบินตรงมากระบี่ เผยที่ท่องเที่ยวสวยงาม มีมุสลิมมาก กินอยู่ง่าย ทำนักท่องเที่ยวเพิ่มทุกปี ที่ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกระบี่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวกระบี่ ตัวแทนธุรกิจการท่องเที่ยว